เรื่อง และ ภาพ กรกฎ พัลลภรักษา Korakot Punlopruksa

อาหารชาวเกาะ ไม่ได้แปลว่าอาหารทะเลเพียงอย่างเดียว ขึ้นอยู่กับว่าเกาะไหน และทะเลอะไร!

หนึ่งในความสนุกและมีความสุขบนเกาะยาวน้อย คือการนึกถึงมื้อต่อไป ขณะที่กำลังดื่มด่ำในมื้อที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ เพราะรสชาติ และคุณภาพ ของอาหารในจานทุกคำ คือความเลิศล้ำที่มากเกินกว่า เราจะสามารถกินได้ภายในแค่หนึ่งมื้อ

เกาะยาวน้อยมีบรรยากาศหลากหลายสำหรับฉัน ทั้งความเป็นหมู่บ้านชาวประมง มีความเป็นฝรั่งแบบพอเพียง ที่มีร้านกาแฟและร้านสลัดแบบปลูกผักเองมีความเป็นอาหารพื้นบ้าน มีสภากาแฟสำหรับชาวบ้านหน้าต้นไทรใกล้ท่าเรือ มีร้านข้าวแกงที่กะพริบตาก็จะผ่านเลย แต่รสชาตินั้นสามารถทำให้ข้ามฟ้าข้ามน้ำ กลับมากินใหม่ได้แบบไม่ต้องคิด และที่แน่ๆ ในสัญลักษณ์ความอร่อยแบบชุมชนมุสลิมต้องหนีไม่พ้นอาหารจานคุ้นเคย ที่เป็นส่วนผสมของความเป็นมุสลิมและพื้นเมืองที่รสชาติทำให้จิตหลุดจากร่างลอยไป เพราะความอร่อยได้อย่างไม่ต้องพยายาม

ร้านโรตีชาวเกาะ คือหนึ่งในความอร่อย ที่ทุกคนในเกาะจะต้องชี้มาที่เดียวกัน เมื่อเราถามถึงโรตีอร่อยๆ ยามเช้า และยามค่ำ คือไม่ว่าเราจะอิ่มขนาดไหนหลังอาหารเย็น ก็ยังจะเรียกร้องออกมาหาของหวาน และจิบชากลางชุมชน เมนูโรตีของโรตีชาวเกาะ สร้างสรรค์ได้เทพมาก เพราะหลากหลายไปดูเมนูคาวที่เป็นโรตีกับแกงกะทิต่างๆ เช่น โรตีแกงไก่แกงเนื้อ แกงถั่ว ซึ่งมีน้ำแกงรสชาติเข้มข้นในปริมาณที่ยกดื่มได้ ไม่ได้ข้นเข้มเป็นแกงกะทิเกินไป ที่สำคัญคือเมื่อได้โรตีกรอบๆ มาประกบ ยิ่งทำให้ได้การสัมผัสในแต่ละเคี้ยวเต็มไปด้วยความตื่นเต้น กรอบ นุ่ม เข้มข้นเครื่องแกง ที่ไม่แรงเกินไป

ส่วนเมนูของหวาน มีตั้งแต่โรตีกล้วย โรตีมะพร้าวอ่อน โรตีนูเทลล่า นมข้น และโรตีใส่ไข่ ทั้งหมดทั้งหลายมีเคล็ดลับมาตั้งแต่การนวดแป้ง เก็บแป้ง สะบัดแป้ง และการทอดในปริมาณน้ำมันและความร้อนที่ใช่ ความอร่อยแบบธรรมดาของร้านบนเกาะแบบนี้ ฉันว่าเป็นศรีเป็นศักดิ์ให้เศรษฐกิจจนอยากให้เหรียญจริงๆ

อีกร้านที่ฉันขอยอมรับว่า ฝากท้องฝากความหวังในการมีชีวิตอยู่เพื่อการกินที่มีความสุขแบบไม่ต้องไปไหนจริงๆ คือเมนูอาหารจากครัวหนำ นาทอน ที่เป็นทั้งที่พักและร้านอาหาร อาหารเช้าของการได้นั่งกินริมทุ่งนาเขียวทองสุดลูกหูลูกตาพร้อมเสียงนกร้องต้อนรับคนตื่นเช้า คือการได้รู้จักกับอาณาจักรของอาหารชาวเกาะยาวน้อยจริงๆ คนเกาะกินอาหารง่ายๆ แต่ไม่ใช่อะไรก็ได้ เขามีเมนูธรรมชาติ และธรรมดา ที่เราไม่สามารถหากินจากที่อื่นได้ง่าย เพราะทั้งแกง ขนมจีน ปลาทอด และผักพื้นบ้าน คือวัสดุที่มาจากเกาะ เก็บมาจากทะเล ปลูกในสวนผัก และทำมาจากบ้าน ทุกอย่าง รสชาติของแกงที่หนักหน่วงและนุ่มนวล ได้ผักพื้นบ้านตามฤดูกาลแกล้มในแต่ละคำ ทำให้รู้สึกได้ทันทีว่า ได้ให้รางวัลกับชีวิตดีเหลือเกินแล้ว

มื้อกลางวัน ยังคงนั่งที่เดิม แต่กระเถิบหลบแดดนิดหน่อยด้วยอาหารพิเศษที่เขียนไว้บนกระดาน เช่น ปลาหมึกผัดน้ำหมึก ที่ผัดมาพร้อมเครื่องง่ายๆ หอมหัวใหญ่ พริกหยวก พริกเหลืองที่สะดุ้งลิ้นด้วยความหอมกลมกล่อมละมุนละไม ราวกับไม่เคยกินปลาหมึกสดขนาดนี้มาก่อน ต้มยำปลาสดๆ ที่เครื่องหอม หอมมาก ราวกับนั่งอยู่ในสปา เพราะครัวเปิดของร้าน มีแม่ครัวเป็นสาวสวยร่ายรำทำอาหารกันแบบเป็นทีม ทุกอย่างที่ออกมาจากครัวร้านนี้ คือความสดผสมบทสนทนาแสบๆ แลกเปลี่ยนความอร่อยในการทำของแม่ครัว และความอร่อยของคนไปกิน สำหรับฉันเวลาที่เรากินอะไรอร่อย เราก็อยากถามคนทำให้ลึกไปกว่ารสชาติที่เราเผชิญ และนี่คือประสบการณ์ที่บังเอิญ แม่ครัวที่นี่มีเวลาให้คำอธิบาย และแบ่งความรักในการปรุงอาหารที่สนุกไปด้วยการสร้างเมนู การหยิบวัตถุดิบในการปรุงอาหาร และความรักที่จะเล่าเรื่องเบื้องหลังการทำที่ความจริงเราสามารถยืนดูและเป็นส่วนร่วมของครัวเขาเลยได้ เหมือนเวทีการแสดง ที่แถลงความอร่อย!

มันไม่ใช่แค่อาหารแล้วล่ะฉันละเมียดละไมเพลินไปถึงข้าวที่กินด้วยทีเดียว เพราะนาของเกาะนี้กำลังเป็นนาปลอดสารพิษกันทั้งเกาะ ข้าวทุกเม็ดทุกจาน ถึงไม่ได้จะถูกเลือกทีละรวงเหมือนสมัยก่อนแบบคนเกาะยาวน้อยรุ่นปู่ย่า ที่จะคัดข้าวจากรวงด้วยมือ แต่ความอร่อยของข้าวที่นาได้น้ำออกเค็มๆ ได้แร่ไอโอดีนผสมมาในข้าวแต่ละชนิด ตามแต่จะหุงให้กินนั้น เลิศล้ำมาก

ความอร่อยที่อร่อยที่สุดสำหรับฉันในวันนี้ คือการถอยหลังลงนา ลงสวน และลงทะเล แปลว่าเราได้กินของสด ของที่มาจากแหล่งธรรมชาติที่ดี ทำให้ลิ้นรับรสและความรู้สึกในการกินของเรานั้น ได้แนบแน่นกับรสชาติธรรมชาติที่ดีอยู่แล้ว ความหลากหลายของพันธุ์ข้าว ที่ขึ้นอยู่กับโชคดีของแต่ละคนว่าจะได้กินข้าวพันธุ์ไหน ต้องเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นข้าวอินทรีย์ กข 43 ที่มีน้ำตาลน้อย ข้าวทับทิม หรือข้าวไรซ์เบอรี่ที่เอาพันธุ์มาปลูกจากอยุธยา ที่กำลังจะจดทะเบียนข้าวเรียกว่าเป็นข้าวที่มีกรดน้ำเค็มมีไอโอดีนในน้ำ และข้าวที่เกี่ยวเสร็จที่นี่จะตากเลย นี่ไม่ใช่ความฝันของการได้กินอาหาร แบบแนบชิดใกล้กับวงจรการผลิต ฉันบอกตัวเองว่านี่คือความจริง ที่กำลังเกิดขึ้นในทุกมื้ออาหารที่นี่!

ปูนึ่ง ถูกสั่งล่วงหน้า ‘ครัวหนำ นาทอน’ รับประกันว่า สดจริงๆ เพราะทะเลอยู่แค่นี้…​เรายิ้มกันแบบมีเลศนัยว่า จะถามทำไม!…นั่นสิก็ยังอุตส่าห์ตอบให้ด้วยว่า ‘รับประกัน’

ไม่ต้องพูดพร่ำทำเพลงมาก เมื่อปูนึ่งมาเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มหอมกระเทียมหอมพริกขี้หนูเขียวๆ ฉันเห็นความสดกับตาว่า เจ้าหอยน้อยที่แอบเกาะบนหลังปูในน้ำ ยังเกาะติดแน่นตามมาด้วย ไม่ว่าปูจะอยู่ในทะเล หรือพลีร่างมาเป็นอาหารให้เรา!

สดกว่านี้ ฉันไม่รู้จะหาที่ไหนอีกแล้ว

ร้านโรตี ชาวเกาะ
ปิดวันจันทร์ โทรฯ 089 589 5592
ร้าน หนำ นาทอน เป็นทั้งร้านอาหาร และที่พัก อยู่ที่บ้านน้ำจืด เกาะยาวน้อย พังงา
โทรฯ 090 217 1729