ทบจะไม่ต้องแนะนำอะไรอีกแล้วกับร้านนี้  (แต่เราก็อยากจะเขียนถึงทุกปี – เพราะเจ้าของร้าน Little Cook Café ทั้ง กบ – และเอ้อ มักจะมีเรื่องใหม่ๆ มาอัพเดทให้ฟังเพลินเสมอ) แน่นอนว่าพักหลังๆ หากใครไปร้าน Little Cook Café น่าจะพอสังเกต 2 ความเปลี่ยนแปลงที่มีนัยยะสำคัญได้ชัดเจน เรื่องแรก วันนี้ Little Cook Café กลายเป็นร้านรับแขกของเมืองเชียงใหม่อย่างสมบูรณ์แบบไปแล้ว (สถานะพอฟัดพอเหวี่ยงกับร้านข้าวซอย หรืออาหารเหนือชื่อดัง) เพราะนอกจากพวกเราคนเชียงใหม่ หรือคนไทยที่มาเที่ยวเชียงใหม่จะแวะมาทานสม่ำเสมอ นักท่องเที่ยวทั้งชาวตะวันตก และชาวจีนต่างต้องแวะมาเช็คอิน และเซลฟีกัน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ได้รับสื่อและการบอกต่อจากทั้งรายการทีวี และสื่อรีวิวออนไลน์จากฮ่องกง ไต้หวัน วันนี้ Little Cook Café จึงคึกคักและมีสีสันน่าดีใจแทนเจ้าของร้าน

อีกเรื่องที่น่าจะถูกใจแฟนคลับหลายๆ คน คือ สินค้าแบรนด์ Little Cook Café สินค้าแนวไลฟสไตล์ที่ออกแบบโดยเจ้าของร้าน กำลังออกมาวาดลวดลายกระชากหัวใจคนที่รักการแต่งตัว และการทำครัวได้อยู่หมัด ทั้งผ้ากันเปื้อน และถุงมือที่ทำจากผ้าเอฟรอน และผ้าเดนิม ยีนส์ เหมาะสำหรับคนชอบทำขนม (ใช้สีขาว) หรือทำครัว (สียีนส์กรมท่า) เนื้อผ้าแข็งทนทานคัตติ้งเท่สุดๆ หรือจะเป็นเสื้อเชิ้ตตัวนอกทรงเก๋ๆ หมวกแก๊ปสีเหลืองสีขาวเข้ารูปหัวได้พอเหมาะพอเจาะ และอีกไม่นานสินค้าอื่นๆ ภายใต้แบรนด์ Little Cook Café ก็จะคลอดตามกันมาอีกมากมาย

แม้ธุรกิจร้าน และการสร้างแบรนด์กำลังไปได้สวย แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่กบและเอ้อ ย้ำอยู่เสมอๆ คือ วัตถุดิบและที่มาของสินค้าต่างๆ ของร้าน หากว่าคุณชื่นชอบ เขาสองคนขอให้ยกความดีความชอบนั้นไปถึงเมืองเชียงใหม่และคนเชียงใหม่ เพราะพืชผักที่สดอร่อยก็เพราะความใส่ใจของบรรดาเกษตรกรที่ทำงานเป็นเครือข่ายกับทางร้าน เสื้อผ้า หมวก ถุงมือ ฯลฯ ก็ล้วนแล้วแต่เป็นฝีมือแรงงานของคนเชียงใหม่ และแรงงานเกษตรกรนอกฤดูทำนาแทบทั้งสิ้น ซึ่งกบและเอ้อก็กำลังวางแผนอยากจะพาลูกค้าที่สนใจไปเยี่ยมเครือข่ายเหล่านี้เช่นกัน ใครที่สนใจติดตามได้ที่หน้าเพจ Little Cook Café รวมไปถึงกิจกรรม workshop สนุกๆ ที่ทั้งสองได้ช่วยกันสร้างสรรค์ขึ้นมา เช่น workshop home barista กิจกรรมรู้จักกาแฟ และชงกาแฟอย่างบาริสต้า…บอกเลยว่าร้านนี้ ‘ซะปะ’ ครบเครื่องทั้งรสชาติ หน้าตาอาหาร การตกแต่ง มีสินค้าแบรนด์ของตนเอง กิจกรรมสร้างสรรค์เพื่อสังคม และอัธยาศัยอันจริงใจตรงไปตรงมา

นี่แหละคือเหตุผลที่เราไม่เคยลืม Little Cook Café

ถ.มณีนพรัตน์ ต.ศรีภูมิ (ฝั่งคูเมืองด้านนอก เวิ้งสหศรีภูมิเพลส – ศูนย์ซัมซุง – เข้าซอยไป 50 เมตรซ้ายมือ)
เปิดทุกวัน 12.00 – 22.00 น. โทร : 085 714 1189 Facebook  : Little-Cook2 At Home

Chef’s Recommendation

กาแฟดีๆ ต้องไป ‘Ponganes Coffee Roaster’ ร้านกาแฟ หัวก้าวหน้า คั่ว คัด ทำ และจำหน่ายเมล็ดกาแฟคุณภาพสูงจากบ้านเรา และนำเข้าจากฮอนดูรัส เอธิโอเปีย ปานามา และอีกหลายๆ ประเทศ รักกาแฟจริงจัง ต้องไปร้านนี้

Gindee’s note:

บอกชื่อร้าน Ponganes Coffee Roaster หากคุณมีความรู้เรื่องกาแฟพอสมควรแล้วก็ไม่ต้องพูดเยอะ ไปร้านนี้หัวใจจะพองโต เพราะมีกาแฟหลากหลายให้ได้เลือกฟิน แต่ถ้าเป็นมือใหม่อยากเรียนรู้ อยากชิมกาแฟดีๆ สักครั้ง ก็ไปลองร้านนี้ดูได้ เจ้าของร้านซึ่งมีบุคลิกเฉพาะตัวและเป็นบาริสต้ามือทองจะเปิดโลกกาแฟของคุณให้ได้เป็นอย่างดี

Location / Open Hours: ถนนราชภาคินัย ตรงข้ามวัดบ้านปิง(พฤ-อา : 10.00 – 16.30 น.)